1. Bằng Lái Xe Hạng B1

Bằng lái xe hạng B1 là loại bằng lái dành cho người điều khiển các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả ghế lái) và xe tải có trọng tải dưới 3.500 kg. Bằng B1 không cho phép lái xe tham gia vào hoạt động kinh doanh vận tải. Loại bằng này phù hợp cho những ai lái xe cá nhân hoặc gia đình.

  • Xe số tự động: Điều khiển các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg sử dụng hộp số tự động.
  • Xe số sàn: Tương tự xe số tự động nhưng dành cho cả xe số sàn.

2. Bằng Lái Xe Hạng B2

Bằng lái xe hạng B2 cho phép người điều khiển các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi và xe tải có trọng tải dưới 3.500 kg. Khác với B1, bằng B2 cho phép lái xe tham gia vào hoạt động kinh doanh vận tải.

  • Xe số sàn và số tự động: Điều khiển cả hai loại xe số sàn và số tự động.

Chi tiết hơn về bằng lái xe hạng B2, bạn có thể tham khảo tại đây.

3. Bằng Lái Xe Hạng C

Bằng lái xe hạng C cho phép người điều khiển các loại xe ô tô tải có trọng tải trên 3.500 kg, xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, và các loại xe quy định cho hạng B1 và B2. Đây là loại bằng lái phù hợp cho những người lái xe tải nặng, xe chở hàng.

4. Bằng Lái Xe Hạng D

Bằng lái xe hạng D cho phép người điều khiển các loại xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi (kể cả ghế lái), và các loại xe quy định cho hạng B1, B2, và C. Bằng lái hạng D phù hợp cho những người lái xe buýt, xe khách.

  • Nâng hạng từ B1, B2 lên D: Bạn cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm lái xe và 50.000 km lái xe an toàn với bằng B2. Chi tiết hơn về quy trình nâng hạng, bạn có thể xem tại đây.

5. Bằng Lái Xe Hạng E

Bằng lái xe hạng E cho phép người điều khiển các loại xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho hạng B1, B2, C, và D. Đây là loại bằng lái phù hợp cho những người lái xe buýt cỡ lớn hoặc xe khách đường dài.

6. Bằng Lái Xe Hạng FC

Bằng lái xe hạng FC là loại bằng lái đặc biệt, cho phép người điều khiển các loại xe đầu kéo kéo rơ moóc có trọng tải lớn, bao gồm cả các loại xe quy định cho hạng C. Đây là loại bằng lái cần thiết cho những người lái xe đầu kéo, xe container.

  • Nâng hạng từ C lên FC: Bạn cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm lái xe và 50.000 km lái xe an toàn với bằng C.

7. Bằng Lái Xe Hạng FD

Bằng lái xe hạng FD cho phép người điều khiển các loại xe quy định cho hạng D và xe đầu kéo kéo rơ moóc. Đây là loại bằng lái phù hợp cho những người lái xe đầu kéo chở khách.

Lưu Ý Khi Lựa Chọn Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe

Khi bạn quyết định học lái xe hoặc nâng hạng bằng lái xe, việc chọn một trung tâm đào tạo uy tín là rất quan trọng. Học lái xe ô tô cùng Thầy Đại là một trong những địa chỉ đáng tin cậy, cung cấp các khóa học lái xe chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, và cơ sở vật chất hiện đại. Tham khảo chi tiết các khóa học tại đây:

Kết Luận

Việc phân biệt các hạng bằng lái xe là rất quan trọng để bạn chọn đúng loại bằng lái phù hợp với nhu cầu của mình. Từ bằng B1 cho người lái xe cá nhân đến bằng FC, FD cho những tài xế chuyên nghiệp, mỗi loại bằng lái đều có những quy định và yêu cầu riêng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo lái xe uy tín và chuyên nghiệp, Học lái xe ô tô cùng Thầy Đại chính là lựa chọn hoàn hảo. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn và đăng ký khóa học phù hợp nhất với bạn.